​Bệnh suy tim ở người cao tuổi thường gặp và nguy hiểm

Suy tim là biến chứng sau cùng của tất cả các bệnh về tăng huyết áp và các bệnh lý toàn thân khác…Vậy nguyên nhân bệnh suy tim ở người cao tuổi là từ đâu? Triệu chứng như thế nào? Làm thế nào để ngăn ngừa căn bệnh này? Bài viết này mẹo hay sức khỏe xin đưa ra câu trả lời cho những câu hỏi đó.

Chứng cao huyết áp ở người cao tuổi ai cũng cần phải biết
Chứng cao huyết áp ở người cao tuổi ai cũng cần phải biết

Suy tim là gì?

Suy tim là tình trạng cơ tim không cung cấp đủ nhu cầu về lượng tuần hoàn. Tùy theo từng tình trạng của từng bệnh mà tim có thể suy một bên trước rồi dẫn đến suy tim toàn bộ hoặc suy tim toàn bộ ngay từ đầu.

Suy tim là một biến chứng thường gặp của một số bệnh ở người cao tuổi, người > 65 tuổi chiếm ít nhất 20% số bệnh nhân nhập viện. Khoảng 85% tử vong vì suy tim xảy ra ở bệnh nhân ở trong độ tuổi này. Tần suất suy tim gia tăng theo tuổi.

Có 2 dạng suy tim chính: suy tim với phân suất tống máu giảm và suy tim với phân suất tống máu được bảo toàn.

– Suy tim với phân suất tống máu giảm (hay còn được gọi là suy tim tâm thu): lực đẩy của tim quá yếu so với khi khỏe mạnh bình thường.

– Suy tim với phân suất tống máu được bảo toàn (còn được gọi là suy tim tâm trương): dùng để chỉ một hội chứng lâm sàng của suy tim, trong đó chức năng tâm thu được bảo tồn (EF thất trái >40). Tim không nhận đủ máu từ tĩnh mạch về như bình thường.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh suy tim ở người cao tuổi

– Huyết áp cao không được điều trị.

– Việc không kịp thời phát hiện và chữa trị các bệnh: Bệnh cơ tim thiếu máu; nhồi máu cơ tim; bệnh van tim (hẹp, hở van 2 lá, hẹp hở van động mạch chủ); bệnh tim bẩm sinh không điều trị bằng phẫu thuật (hẹp van động mạch phổi, còn ống động mạch…); viêm cơ tim; loạn nhịp tim kéo dài…

– Suy thận mạn tính.

Ngoài ra, tình trạng suy tim biểu hiện mức độ nặng hay nhẹ tùy thuộc tốc độ suy tim nhanh hay chậm, nguyên nhân suy tim và tuổi của người bệnh, một số bệnh của mạch máu chủ yếu là của động mạch cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến suy tim.

Triệu chứng bệnh suy tim ở người cao tuổi

Các bạn cần hết sức lưu ý nếu có những biểu hiện sau:

– Khó thở: hiện tượng khó thở xảy ra khi gắng sức, rồi sau đó hiện tượng khó thở xuất hiện cả khi nghỉ ngơi. Đôi khi đang ngủ vào ban đêm hiện tượng này xảy ra phải ngồi dậy để thở.

– Mệt mỏi: không phải sự mệt mỏi chỉ đến từ tuổi tác cao mà người bệnh suy tim dễ mệt khi làm việc và không gắng sức được.

– Phù chân: cảm giác nặng hơn về buổi chiều và giảm nhẹ vào buổi sáng.

– Ho khan không có đờm kéo dài và hiện tượng ho nhiều khi nằm. Sau khi đã loại trừ các nguyên nhân của bệnh hô hấp cần phải nghĩ đến suy tim.

– Tiểu đêm: Bệnh nhân có hiện tượng tiểu đêm nhiều, nhưng tiểu dễ, không tiểu dắt, buốt. Tình trạng tiểu đêm ở người cao tuổi cần phải loại trừ do tiền liệt tuyến lớn, suy thận, mất ngủ.

Khi xuất hiện những triệu chứng trên, bạn nên đi khám ngay để kịp thời phát hiện và chữa trị, để nhận được sự tư vấn tốt nhất của bác sĩ, tránh những biến chứng sau này.

Ngăn ngừa sự tiến triển bệnh suy tim ở người cao tuổi

Có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý sẽ góp phần làm giảm sự phát triển của bệnh, để đảm bảo sức khỏe tốt thì người bệnh suy tim cần:

– Không hút thuốc lá, thuốc lào.

– Kiểm tra cân nặng hàng ngày, nếu bạn đang có thể trạng béo thì cần giảm cân nặng. Đối với người suy tim nặng cần giữ mức hấp thu năng lượng hợp lý để tránh bị suy kiệt do suy tim.

– Chế độ ăn giảm muối: không ăn quá 1/3 muỗng cà phê muối trong một ngày.

– Hạn chế mỡ và cholesterol.

– Không sử dụng các chất kích thích như rượu, bia bởi Rượu có thể tương tác với thuốc điều trị suy tim, giảm khả năng co bóp của cơ tim, gây rối loạn nhịp tim.

– Người suy tim nên hoạt động ở mức độ trung bình, giữ cân nặng lý tưởng, giảm nhu cầu của cơ tim. Nên hỏi ý kiến bác sĩ về chế độ tập luyện và các chương trình phục hồi chức năng tim mạch.

– Đối với những người bị cao huyết áp dù ở mức nhẹ cũng nên điều trị kịp thời và đưa huyết áp về dưới 140/90 mmHg.

Tuy rằng suy tim là biến chứng cuối cùng của nhiều chứng bệnh lý khác nhau, không thể điều trị khỏi hoàn toàn nhưng nếu được phát hiện và chữa trị kịp thời, có chế độ chăm sóc phù hợp sẽ ngăn ngừa bệnh tiến triển. Mẹo hay sức khỏe xin kính chúc quý bạn đọc và gia đình sức khỏe, hạnh phúc!!!

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Bí kíp sức khỏe gia đình. Thiết kế Website bởi BiKipSucKhoe.