Dấu hiệu nhận biết trẻ có bị còi xương?

Bạn có chắc chắn rằng con mình đang phát triển bình thường? Trẻ đang được nạp đủ dưỡng chất? Bạn có nghĩ rằng con đang còi xương dù nhìn rất bụ bẫm? Sau đây là các dấu hiệu nhận biết trẻ bị còi xương. Bạn thử xem con mình có nằm trong dấu hiệu nào không nhé!

Dấu hiệu nhận biết trẻ có bị còi xương?
Dấu hiệu nhận biết trẻ có bị còi xương?

Còi xương là gì?

Còi xương là một bệnh khá phổ biến ở trẻ em. Ở lứa tuổi dưới 2 năm thì tỷ lệ mắc phải bệnh là 10-20% nhưng con số đó còn thấp hơn ở trẻ 3-6 tháng có thể lên đến 35%. Nguyên nhân đưa đến còi xương ở lứa tuổi dưới 6 tháng chủ yếu là do bé không được cung cấp đầy đủ vitamin D. Nếu trẻ được nuôi bằng sữa mẹ thì chính là do chế độ ăn của người mẹ không đủ vitamin D hoặc trẻ không được tắm nắng thường xuyên để hấp thụ vitamin D.

Chúng ta tìm Vitamin D có ở đâu?

Có thể bạn chưa biết các chất tiết của da ở người chứa một chất gọi là tiền vitamin D3. Trong điều kiện bình thường chất tiền vitamin này được hoạt hoá bởi các tia tử ngoại của ánh sáng mặt trời và chuyển thành vitamin D3 được hấp thu vào máu. Tuy nhiên, nếu ánh sáng mặt trời chiếu qua lớp kính cửa thông thường sẽ bị cản mất tia tử ngoại nên không còn có khả năng hấp thụ vitamin D, chống bệnh còi xương.

Vitamin D có trong thức ăn tự nhiên của trẻ còn bú mẹ chỉ chứa những lượng nhỏ vitamin D, sữa mẹ có rất ít vitamin D và sữa bò chỉ có 5-40 đơn vị quốc tế trong 1,135 lít. Ngũ cốc, rau quả chỉ chứa lượng không đáng kể. Trong 1g lòng đỏ trứng có từ 140-390 đơn vị quốc tế vitamin D.

Ngoài ra, nguyên nhân thiếu vitamin D do chế độ ăn hoặc do da không nhận được tia tử ngoại (nhất là mùa đông xuân miền Bắc nước ta ít nắng) còn có nhiều yếu tố khác khiến bệnh còi xương dễ xuất hiện như ở thời kỳ lớn nhanh của tuổi còn bú, trẻ đẻ non hoặc tuổi dậy thì. Những trẻ em có rối loạn hấp thu như tiêu chảy kéo dài, bệnh viêm tụy, bệnh đại tiện mỡ hoặc bệnh xơ nang có thể mắc bệnh còi xương vì không hấp thu được vitamin D hay canxi hoặc không hấp thu được cả hai loại này. Ở những trẻ có bệnh gan (đặc biệt là tắc mật hay xơ gan), bệnh còi xương cũng có thể xuất hiện vì nó không có năng lực hấp thu vitamin D hay canxi.

Cách nhận biết trẻ còi xương

Trong thời đại phát triển hiện nay, bệnh còi xương do cung cấp thiếu vitamin D từ chế độ ăn uống thì ngày càng ít, đa phần nguyên nhân là do nguồn gốc nội sinh hay còn gọi là kháng lại vitamin D.

Bệnh còi xương kháng vitamin D thường xuất hiện kết hợp với nhiều rối loạn phức tạp. Bệnh này thường bộc lộ sau lứa tuổi bú mẹ, từ 3-7 tuổi, đứa trẻ có tầm vóc lùn và có những biến dạng ở các chi như chân hoặc tay ở tư thế cong vào như hình chữ O, hay cong ra như hình chữ X.

Có nhiều trường hợp tự nhiên đứa trẻ bị liệt, không thể đi đứng được vì các xương, nhất là các xương đùi, xương cẳng tay, xương cánh tay, cẳng chân, đôi khi cả xương chậu nữa đã bị gãy tại nhiều đoạn do xương quá mềm và thiếu chất vôi. Trường hợp gãy xương không do chấn thương này gọi là gãy xương bệnh lý.

Làm sao để điều trị bệnh còi xương?

Để điều trị bệnh còi xương phải dùng vitamin D liều cao, liều tấn công theo chỉ định của bác sĩ. Còn liều dự phòng chỉ uống vitamin D từ 400-800 đơn vị/ngày trong vòng 1 năm.

Trường hợp còi xương bệnh lý có thể dùng liều rất cao tới 5.000-50.000 đơn vị/ngày trong nhiều tháng, đồng thời phải kết hợp với giải phẫu chỉnh hình nếu có biến dạng xương.

Có thể phòng ngừa còi xương không? Và bằng cách nào?

Còi xương là bệnh hoàn toàn có thể phòng ngừa được. Tất cả các bà mẹ đang cho con bú (dưới 6 tháng) đặc biệt là trong mùa đông xuân, nhu cầu vitamin D ước lượng chừng 500 đơn vị quốc tế mỗi ngày. Trong điều kiện có thể nên nhất loạt cho mỗi trẻ, từ tuần thứ 2 sau khi sinh trở đi mỗi ngày 400 đơn vị quốc tế vitamin D dưới dạng đậm đặc, ít ra là trong 6-12 tháng đầu.
Với trẻ đẻ thấp cân dễ bị còi xương là do cơ thể không dự trữ đủ canxi và vitamin D trong thời kỳ bào thai, đồng thời hệ thống men tham gia chuyển hóa vitamin D còn yếu, vì vậy những trẻ này cần được bổ sung vitamin D và canxi để phòng bệnh còi xương.

Các mẹ có con từ 6-12 tháng tuổi ngoài việc cung cấp vitamin D cho trẻ theo chỉ định của bác sĩ thì nên cho trẻ tắm nắng thường xuyên một cách khoa học để trẻ dễ hấp thụ vitamin D.

Các mẹ nên lưu ý: Trẻ dưới 6 tháng tuổi hay quấy khóc về đêm hoặc có hiện tượng rụng tóc vành khăn là biểu hiện rõ của sự thiếu vitamin D.

Trên đây là một số dấu hiệu nhận biết trẻ có bị còi xương hay không, Mẹo hay sức khỏe mong rằng sau khi đọc bài viết này các mẹ thông thái sẽ tìm ra cho mình cách phòng bệnh còi xương cho bé một cách khoa học.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Bí kíp sức khỏe gia đình. Thiết kế Website bởi BiKipSucKhoe.