Một số dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh thiếu canxi

Là mẹ chắc hẳn ai cũng muốn con mình khỏe mạnh, phát triển toàn diện và thông minh. Vậy làm sao có thể nuôi con cao khỏe? Dưới đây mẹo hay sức khỏe đã tổng hợp một số dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh thiếu canxi cho các mẹ bổ sung kịp thời cho trẻ.

Một số dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh thiếu canxi
Một số dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh thiếu canxi

Nói đến sự phát triển của trẻ thì canxi là một chất đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển về thể chất của bé. Đối với trẻ sơ sinh bị thiếu canxi có thể dễ bị bẹp đầu, hay quấy khóc và nghiêm trọng hơn có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Đối với trẻ từ 1 đến 3 tuổi nếu thiếu canxi sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển về hình dáng cơ thể như: bị vẹo cột sống, hay chân vòng kiềng.

Lượng canxi cần cung cấp cho cơ thể cũng tùy thuộc vào từng độ tuổi theo Viện Y khoa Mỹ thì nhu cầu canxi ở trẻ cần được cung cấp cho cơ thể như sau:

Trẻ từ 0 – 6 tháng tuổi : 210mg
Trẻ từ 7 – 12 tháng tuổi: 270mg
Trẻ từ 1 – 3 tuổi: 500mg
Trẻ từ 4 – 8 tuổi: 800mg

Một số dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh thiếu canxi từ bên ngoài mà các mẹ có thể thấy ngoài:

1. Khó ngủ, ngủ không ngon giấc

Dấu hiệu đầu tiên mà chúng tôi muốn nhắc đến trong việc nhận biết trẻ bị thiếu canxi hay không đó là hiện tượng khó ngủ, ngủ không ngon giấc của trẻ. Canxi giúp điều tiết sự cân bằng giữa trạng thái hưng phấn và ức chế của vỏ não. Vì vậy nếu trẻ luôn trong trạng thái hưng phấn thì đến giờ ngủ trẻ không thể nào ngủ được, điều này sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

2. Bé biếng ăn, chán ăn

Biếng ăn, chán ăn là một biểu hiện của việc thiếu canxi ở trẻ. Thiếu canxi khiến trẻ ăn uống không ngon, cơ thể khó dung nạp thêm các chất khác dẫn đến tình trạng chán ăn ở trẻ.

3. Giật mình khóc đêm

Các mẹ có thể nhận biết hiện tượng thiếu canxi ở trẻ thông qua biểu hiện giật mình, khóc đêm của trẻ. Bởi vì canxi thiếu làm ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của hệ thần kinh trung ương, hoạt chất làm chậm dẫn truyền thần kinh làm thư giãn não, khiến cho giấc ngủ sâu bị ức chế, và làm trẻ hay giật mình, khó ngủ, ngủ hay mơ màng, bất an.

4. Rụng tóc vành khăn

Nhiều mẹ lầm tưởng bé con còn nhỏ nên ít tóc là đương nhiên nhưng mẹ nên chú ý, trẻ ít tóc có thể là biểu hiện bình thường nhưng nếu có dấu hiệu bé bị rụng tóc theo hình vành khăn (tóc đằng sau gáy không mọc) có thể là dấu hiệu sớm của còi xương mà nguyên nhân là do thiếu vitamin D dẫn đến rối loạn chuyển hóa canxi.

5. Trẻ biết đi muộn, bị biến dạng xương và khớp

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị thiếu canxi còn được thể hiện ở khu vực chân. Đến giai đoạn bé yêu biết bò, đứng hay đi thì thường chậm hơn so với các bạn cùng tuổi, đặc biệt là chân thường cong hình chữ O, chữ X, chân tay mềm yếu.

6. Thóp liền quá muộn

Chúng ta thường thấy trẻ sơ sinh phần giữa xương sọ bên trên trán có một vùng rất mềm, phần đó người ta gọi là thóp. Khi trẻ được 12 đến 18 tháng thì phần mềm đó sẽ khép lại nhưng đối với trẻ có hiện tượng liền thóp muộn hơn thì các mẹ nên chú ý bởi đây có thể là biểu hiện thiếu canxi ở trẻ.

7. Răng mọc chậm

Một số dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh thiếu canxi mà chúng tôi muốn nói đến là hiện tượng răng mọc chậm ở trẻ. Trẻ em thiếu canxi có thể khiến răng mọc trễ hơn so với các bé cùng tuổi. Răng có thể bị lệch, so le, bố trí không đều khoảng cách giữa các răng. Răng lỏng, sớm rụng cũng là biểu hiện thiếu hụt canxi ở .

Bổ sung cho trẻ sơ sinh như thế nào?

  • Đối với trẻ sơ sinh đang trong thời kỳ bú mẹ thì người mẹ cần ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều canxi như trứng, tôm, uống sữa… và các mẹ nên cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu, nếu lượng sữa không đủ mẹ có thể sử dụng thêm các loại sữa công thức, mẹ nên chọn loại sữa có chứa hàm canxi cao.
  • Đối với bé đã và đang bắt đầu ăn dặm thì các mẹ nên bổ sung thêm canxi cho bé từ các bữa ăn bằng cách thay đổi các món từ những thực phẩm giàu canxi như: cá, đậu hũ, bông cải xanh, chuối, cam…
  • Tắm nắng cho trẻ: thời gian tắm nắng thích hợp là từ 6 giờ đến 8 giờ sáng.
  • Nếu bổ sung canxi bằng thuốc thì các mẹ nên nghe và làm theo hướng dẫn của bác sĩ.

Trên đây là một số dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh có bị thiếu canxi hay không? Và một số cách khắc phục khi trẻ bị thiếu canxi. Mẹo hay sức khỏe rất mong rằng những thông tin trên có thể giúp ích cho các bạn trong việc chăm sóc bé yêu của mình. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Bí kíp sức khỏe gia đình. Thiết kế Website bởi BiKipSucKhoe.