Phụ nữ sau sinh thì bao lâu có kinh nguyệt trở lại và lưu ý những gì?

10 Phụ nữ sau sinh thì có đến 8 người thắc mắc câu hỏi: Phụ nữ sau sinh bao lâu thì có kinh trở lại? Trên thực tế để tìm câu trả lời chính xác thì rất khó bởi tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người cũng như việc có nuôi con bằng sữa mẹ hay không thì thời gian kinh nguyệt trở lại là khác nhau.

Phụ nữ sau sinh thì bao lâu có kinh nguyệt trở lại và lưu ý những gì?
Phụ nữ sau sinh thì bao lâu có kinh nguyệt trở lại và lưu ý những gì?

Hiện tượng kinh nguyệt ở phụ nữ

Hàng tháng ở phụ nữ thường có hiện tượng ra máu đó do lớp niêm mạc bị bong tróc và hiện tượng này người ta gọi là kinh nguyệt. Cơ chế của kinh nguyệt sẽ diễn ra như: máu chảy từ tử cung thông qua các lỗ nhỏ ở cổ tử cung và đi ra ngoài cơ thể bằng đường âm đạo và hiện tượng này bình thường kéo dài từ 3-5 ngày hoặc từ 2-7 ngày tùy vào mỗi người.

Vì sao phụ nữ mang thai không có kinh nguyệt?

Trước khi tìm hiểu việc Phụ nữ sau sinh bao lâu thì có kinh trở lại? Thì chúng ta cùng nhau tìm hiểu lý do tại sao khi mang thai phụ nữ không có kinh.

Khi rụng trứng, các nang trứng còn lại sẽ tạo thành thể vàng tiết ra hormone progesterone, oestrogen làm lớp niêm mạc tử cung dày lên và tích tụ nhiều máu. Trường hợp trứng chưa được thụ tinh thì thể vàng sẽ suy giảm, cũng có nghĩa hormone progesterone không được tiết ra điều này làm cho các niêm mạc bị bong tróc gây chảy máu. Nếu trứng được thụ tinh sẽ bám vào lớp niêm mạc tử cung tạo thành nhau thai. Đây lý do vì sao khi mang thai lại không có kinh nguyệt.

Phụ nữ sau sinh bao lâu thì có kinh trở lại?

Tùy thuộc vào nhiều yếu tố mà sự trở lại của kinh nguyệt đối với phụ nữ sau sinh là khác nhau.

Đối với trường hợp mẹ không nuôi con bằng sữa mẹ (nuôi con hoàn toàn bằng sữa công thức), kỳ kinh sẽ sớm quay trở lại, thông thường là từ 6-8 tuần sau khi sinh.

Nếu người mẹ cho con bú hoàn toàn hay còn gọi là nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong thời gian dài thì kỳ kinh sẽ bị trì hoãn chậm hơn. Bởi hormone prolactin cần thiết để sản xuất sữa mẹ sẽ làm giảm tần số rụng trứng khoảng 1/3 lần so với lúc bình thường.

Còn đối với phụ nữ sinh mổ thì việc có kinh trở lại cũng tùy thuộc vào cơ thể của từng mẹ.

Lưu ý:

Các mẹ không nên lầm tưởng rằng: chưa có kinh nguyệt thì quá trình thụ thai sẽ không thành công. Mặc dù kỳ kinh chưa quay lại nhưng sự rụng trứng vẫn diễn ra một cách bình thường nên người mẹ có thể mang thai lại bất cứ lúc nào nếu không dùng biện pháp tránh thai nào.

Mẹo hay sức khỏe rất mong nhận được nhiều sự đóng góp của quý bạn đọc. Chúng tôi cần nhiều sự ủng hộ hơn nữa từ các bạn, những thông tin trên hi vọng có thể giải đáp được những thắc mắc của bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi!!!

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Bí kíp sức khỏe gia đình. Thiết kế Website bởi BiKipSucKhoe.