Trẻ sốt mọc răng, các mẹ và những chú ý cần thiết

Rất nhiều cha mẹ cảm thấy lo lắng và đôi khi rơi vào tình trạng căng thẳng không biết phải làm thế nào khi con sốt mọc răng? Làm sao có thể phân biệt được bé yêu đang bệnh hay chỉ sốt mọc răng thông thường.

Trẻ sốt mọc răng, các mẹ và những chú ý cần thiết
Trẻ sốt mọc răng, các mẹ và những chú ý cần thiết

Các mẹ có biết khi nào trẻ mọc chiếc răng đầu tiên?

Tùy theo từng thể trạng của trẻ mà thời gian mọc răng khác nhau nhưng phần lớn trẻ mọc chiếc răng đầu tiên vào khoảng tháng thứ 6, hoặc cũng có thể mọc răng sớm từ 3 tháng tuổi hoặc muộn hơn, đôi khi đến 14 tháng tuổi bé mới mọc răng. Trẻ mọc răng sớm hay muộn  phụ thuộc vào một số yếu tố như thời gian bố và mẹ mọc răng, trẻ sinh đủ tháng hay thiếu tháng (trẻ sinh non thường mọc răng muộn hơn).

Một vài triệu chứng liên quan đến mọc răng của bé như chảy nước bọt nhiều, quấy khóc nhiều hơn và đặc biệt là sốt mọc răng (vào khoảng một tuần trước khi răng thực sự trồi lên). Nhưng cũng có một số bé lại không có dấu hiệu gì báo hiệu trẻ sắp mọc răng.

Một số biểu hiện sốt mọc răng ở trẻ

Sau đây là các dấu hiệu phổ biến khi trẻ sốt mọc răng (chú ý rằng dấu hiệu mọc răng ở mỗi trẻ rất khác nhau):
+ Chảy nước bọt nhiều hơn bình thường
+ Quấy phá, đặc biệt vào ban đêm
+ Khóc nhiều hơn bình thường
+ Thích nhai, cắn các vật cứng khác
+ Thay đổi thói quen ăn uống (thường là chán ăn)

Lưu ý: Mọc răng ở trẻ thường kèm theo sốt nhưng chỉ ở mức nhiệt độ cơ thể tăng nhẹ, nếu bé có biểu hiện sốt trên 38,5oC là báo hiệu bé yêu có thể bị bệnh khác mẹ nhé.

Có nên cho trẻ đi khám bác sĩ?

Bên cạnh biểu hiện sốt khi mọc răng trẻ có thể quấy khóc hơn bình thường và kèm theo một số triệu chứng khác. Nếu trẻ có có thêm một số dấu hiệu sau thì các mẹ nên đưa bé đi khám bác sĩ ngay:
+ Trẻ <= 3 tháng tuổi có nhiệt độ trên 38oC
+ Trẻ > 3 tháng tuổi có nhiệt độ trên 39oC
+ Trẻ sốt kéo dài hơn 24h
+ Trẻ bị tiêu chảy, nôn, hoặc ban kèm sốt
+ Trẻ rất khó ngủ và nhìn có vẻ bị ốm, mệt mỏi
+ Không thể làm dịu sự khó chịu của trẻ

Làm thế nào để giảm đau cho trẻ trong giai đoạn mọc răng? Chăm sóc trẻ đúng cách trong giai đoạn mọc răng

Để làm giảm sự khó chịu của trẻ khi mọc răng là đặt một áp lực lên lợi của bé, mẹ hãy dùng ngón tay sạch của mình massage nhẹ nhàng hoặc cho bé nhai vòng ngậm mọc răng.

Các mẹ đã thử cách làm lạnh để giảm đau? Nhưng nếu lạnh quá sẽ ảnh hưởng đến lợi của trẻ, mẹ có thể dùng vòng ngậm mọc răng hoặc khăn sạch lạnh vừa phải để giúp trẻ giảm đau.

Lưu ý: các mẹ đừng quá lo lắng khi trẻ mọc răng mà sử dụng gel chà lợi hoặc thuốc giảm đau khi mọc răng bởi không những không mai lợi mà trong thuốc có một số thành phần không tốt cho trẻ.

Ngoài ra, các mẹ có thể làm sao nhãng bé khỏi cảm giác khó chịu lúc mọc răng như dành nhiều thời gian ở bên con nhiều hơn, hoặc mua cho bé đồ chơi mới. Mẹ đừng để trẻ chỉ tập trung vào cái miệng mọc răng đau.

Mẹo hay sức khỏe nhắc các mẹ là đây chỉ là một giai đoạn bình thường nên không cần quá lo lắng, hoang mang. Hãy tập vệ sinh răng miệng cho trẻ từ cái răng đầu tiên bằng nước muối sinh lý, sau này có nhiều răng hơn bạn nên cho trẻ tập đánh răng để trẻ luôn có hàm răng chắc khỏe, nụ cười xinh các mẹ nhé!!!

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Bí kíp sức khỏe gia đình. Thiết kế Website bởi BiKipSucKhoe.